, ,

Tạo thiệp chúc Tết cổ truyền bằng Word

Share it
Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp bạn tạo một tấm thiệp chúc Tết. Trong số đó, sử dụng một phần mềm quen thuộc chẳng hạn như Microsoft Word có lẽ là cách đơn giản và dễ làm nhất vì phần mềm này đã rất quen thuộc với hầu hết người dùng máy vi tính. Bài viết sau đây xin hướng dẫn bạn tạo một tấm thiệp Tết mang đậm chất cổ truyền Việt Nam bằng Microsoft Word.
1. Thiết lập khổ, hướng và màu trang giấy:
Trước hết, bạn mở phần mềm Microsoft Word bằng cách nhắp đôi chuột vào biểu tượng trên màn hình Desktop và tạo một trang tài liệu trống. Kế đến, bạn vào thẻ PAGE LAYOUT, chọn Landscape từ menu Orientation, mục Size bạn chọn là A4 và mục Column bạn chọn là Two. Sau đó bạn chuyển qua thẻ DESIGN, chọn vào Page Color trong mục Page Background rồi đặt màu là màu đỏ hoặc bất kỳ màu gì bạn thích. Nếu thích một tấm thiệp có viền, bạn có thể vào mục Page Borders và chọn một kiểu viền tùy ý.

2. Chèn các đối tượng Shapes:
Để phân biệt rõ hai phần của tấm thiệp, bạn nên chèn thêm các đối tượng từ mục Shapes. Để thực hiện bạn chọn thẻ INSERT, chọn Shapes trong mục Illustrations rồi chọn một đối tượng bất kỳ. Khuyến nghị bạn chọn các đối tượng trong mục Rectangles vì nó phù hợp với cách bố trí thiệp hơn. Ngoài ra, để cho tấm thiệp thêm cân đối bạn vào thẻ VIEW và đánh dấu chọn vào Ruler ở mục Show để mở thước canh, giúp việc điều chỉnh vị trí các đối tượng trở nên dễ dàng và chính xác hơn.
3. Tạo phần viết lời chúc:
Hầu hết các tấm thiệp trên thị trường hiện nay đều có các đường kẻ chấm gạch nối để giúp bạn viết lời chúc được ngay ngắn hơn. Để kẻ những đường này vào tấm thiệp, bạn hãy chọn thẻ INSERT, chọn tiếp Shapes, chọn vào đối tượng đầu tiên trong mục Line rồi dùng chuột kết hợp với phím Shift để kẻ một đường thẳng vào phần viết lời chúc. Kẻ xong, bạn chọn kiểu đường kẻ là chấm gạch nối bằng cách chọn vào đường thẳng vừa kẻ, chọn thẻ Format, chọn Shape Outline, chọn tiếp Dashes và chọn một loại đường kẻ tùy ý. Xong, bạn nhân các đường kẻ này lên cho đến khi nó lấp đầy phần bạn muốn ghi lời chúc. Lưu ý là bạn nên giữ khoảng cách giữa các đường kẻ sao cho vừa đủ để sau này còn viết lời chúc.
4. Tải nguyên liệu Tết cổ truyền và phông chữ:
Để cho tấm thiệp thêm độc đáo và phù hợp hơn với phong cách Tết cổ truyền của Việt Nam, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://goo.gl/LwqTT0 để tải về bộ nguyên liệu Tết cổ truyền bao gồm rất nhiều hình ảnh về Tết được chia sẻ miễn phí như bánh chưng, hoa mai, hoa đào, câu đối đỏ, ông địa, lân, ngựa vàng…. Bên cạnh đó, nếu muốn tấm thiệp trở nên ấn tượng hơn bạn có thể truy cập và các trang web như http://font.vietdesigner.net, http://www.fontdep.com, http://www.fontbox.vn, http://fontchu.com… để tải về những phông chữ đẹp đã được Việt hóa dành cho việc viết các câu chúc như chúc mừng năm mới, vạn sự như ý…
5. Chèn các đối tượng Tết cổ truyền và câu chúc:
Để cho tấm thiệp mang đậm chất Tết Việt Nam, các bạn chèn thêm các đối tượng từ bộ nguyên liệu Tết cổ truyền vừa tải về ở trên. Để thực hiện, bạn chọn thẻ INSERT và chọn Pictures ở mục Illustrations, duyệt đến thư mục chứa nguyên liệu rồi chọn một đối tượng theo ý thích. Nếu ảnh quá lớn, các bạn có thể sử dụng công cụ Crop ảnh có sẵn trong Word 2013 để xén nhỏ nó lại. Cuối cùng, bạn chỉ việc tạo thêm một vài cái Text Box bằng cách vào thẻ INSERT, chọn Text Box, chọn tiếp Draw Text Box rồi vẽ Text Box ở các vị trí thích hợp để viết các câu chúc với phông chữ đã tải về ở trên. Nếu Text Box có đường viền và nền, bạn hãy bỏ nó bằng cách chọn vào nó, chọn thẻ FORMAT rồi chọn No fill từ menu Shape fill và No Outline từ menu Shape Outline.
6. In thiệp
Nếu có sẵn máy in màu và giấy bìa A4 cứng, bạn có thể in trực tiếp luôn bằng cách vào File, chọn Print. Nếu không bạn có thể mang nó ra cửa hàng photocopy để nhờ họ in giúp.
Bài viết được thực hiện trên phiên bản Microsoft Word 2013, với các phiên bản khác bạn thực hiện tương tự. Nếu không có nhiều thời gian thực hiện bài hướng dẫn trên, các bạn có thể tải về một số mẫu thiệp Tết mà người viết đã tạo sẵn bằng phương pháp trên từ địa chỉ http://goo.gl/5G62PX.
ẨN LV
anlvdt@gmail.com

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com