, ,

Hướng dẫn viết bài cộng tác cho báo Làm Bạn Với Máy Vi Tính

Share it

Bên cạnh các công việc làm thêm như gia sư, phục vụ, phát tờ rơi…, những ai đang là sinh viên khoa CNTT hoặc yêu thích máy tính và viết lách có thể tham gia viết bài cộng tác cho các tờ báo chuyên về công nghệ.

Ưu điểm của công việc này là bạn có thể thoải mái về thời gian, đồng thời cũng sẽ học tập và rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng bổ ích như kỹ năng tìm tòi, học hỏi; kỹ năng viết lách; kỹ năng đối mặt với vấn đề… Ngoài ra, thì công việc này còn giúp bạn có thêm một khoản thu nhập nho nhỏ, giúp trang trải chi phí sinh hoạt hoặc cà phê cùng bạn bè.

Hiện nay có rất nhiều tờ báo công nghệ nhận bài cộng tác từ bạn đọc, một trong số đó là tờ LÀM BẠN VỚI MÁY VI TÍNH (LBVMVT) do KHOA HỌC PHỔ THÔNG phát hành vào sáng thứ Ba hàng tuần. LBVMVT là tờ báo chuyên về các thủ thuật, tin tức tin học, các bài viết phân tích về phần cứng, phần mềm cũng như các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng… Không chỉ có vậy, những ai yêu thích thơ, văn cũng có thể cộng tác cùng tờ báo này trong chuyên mục Blog tạp ghi.

1. Tiêu chí nhận bài của LBVMVT:

Để được duyệt đăng báo, bài viết của bạn phải đáp ứng những tiêu chí như sau.

  • Bài viết cho LBVMVT là những đề tài mà nhiều bạn đọc sử dụng máy vi tính quan tâm, và xuất phát từ kinh nghiệm thực tiễn của tác giả. Không gửi những bài “sưu tầm” từ sách báo hay các trang web tiếng Việt. Bài đã gửi cho LBVMVT đừng gửi cho báo khác và ngược lại để tránh trùng lập không hay.
  • Bài viết gửi bằng email về địa chỉ email lbvmvt@khoahocphothong.com.vn, dòng Subject (Tiêu đề) ghi “Bài cộng tác: tên bài”. File đính kèm định dạng Microsoft Word, Font chữ VNI, Bach Khoa 2 hoặc Unicode. Hình ảnh chèn vào Word phải đạt chất lượng đăng báo (hầu hết ảnh chụp màn hình có thể đáp ứng được tiêu chí này). Nên đặt tên file phản ánh được nội dung của bài, tránh những tên chung chung như “Bài viết”, “Gửi báo”,… Nếu file Word có dung lượng lớn có thể nén dạng .ZIP.
  • Tòa soạn dành quyền biên tập cho phù hợp tôn chỉ và cách trình bày trang báo. Nếu bạn ở ngoài TP. HCM thì ngoài bút hiệu, cần ghi tên thật và địa chỉ vào bài để khi bài được đăng, tòa soạn sẽ gửi nhuận bút và báo biếu qua đường bưu điện. Nếu bạn ở TP. HCM sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn. Tên thật và địa chỉ sẽ không đăng lên báo, nhưng địa chỉ email thì sẽ đăng (trừ trường hợp bạn yêu cầu không đăng).

Cá nhân mình thấy các tiêu chí bên trên khá dễ và hầu hết mọi người đều có thể đáp ứng được.

2. Thời gian đăng bài và nhuận bút:

Do số lượng bài cộng tác tòa soạn nhận được rất nhiều nên không thể nói trước bài nào sẽ đăng vào số nào vì tùy thuộc sắp xếp tổng thể bài vở vào giờ chót.

Nếu bài của bạn được đăng. Sau khi bài được đăng khoảng 1 tuần, toà soạn sẽ thông báo đến bạn về nhuận bút qua email.

Sau khoảng 5 tuần mà bài không được đăng, bạn có thể lấy bài sử dụng vào việc khác. Trường hợp muốn lấy sớm hơn thì chỉ cần gửi email cho tòa soạn biết, toà soạn sẽ thông báo lại các thông tin có liên quan.

3. Bài viết mẫu:

Sau cùng, để giúp bạn dễ hình dung về cách trình bày một bài viết, các bạn có thể tham khảo bản mềm một bài viết của mình, đã được đăng trên tờ LBVMVT 528 tại địa chỉ http://goo.gl/nOMc8V.

Chúc các bạn có nhiều bài viết hay, bổ ích chia sẻ cùng cộng đồng.

ẨN LÊ

anlvdt@gmail.com

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com