, ,

Cảnh báo: Đừng tải “Codec” và “Player” để xem phim online

Share it

Nếu trang web đề nghị bạn tải về bộ giải mã (Codec), trình xem video (Video Player) hoặc một bản cập nhật trình duyệt web để xem phim online, đừng bao giờ làm theo.

Những bộ giải mã fake

Khi vào những trang web chia sẻ video chất lượng thấp (như những trang xem phim lậu) bạn sẽ thấy một số mẩu tin, cửa sổ pop-up hoặc cả một trang quảng cáo yêu cầu tải về một bộ giải mã (Codec), trình xem video (Video Player) hoặc một bản cập nhật trình duyệt web. Hầu hết các phần mềm này đều ẩn chứa mã độc bên trong. Những quảng cáo lừa đảo như vậy sẽ không bao giờ xuất hiện trên các trang web chia sẻ video hợp pháp như Netflix hay Youtube.

Nếu bạn đã từng thấy những thông điệp tương tự, đừng vội bấm nút tải về. Bởi khi tải về và chạy phần mềm đó, máy tính của bạn có thể bị nhiễm Trojan, mã độc nguy hiểm, phần mềm gián điệp hoặc ở mức độ nhẹ hơn là phần mềm quảng cáo. Dù đó là phần mềm gì thì chúng cũng sẽ trở thành “rác” trong hệ thống của bạn. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể chiếm toàn quyền truy cập vào máy tính của bạn. Vì vậy, đừng bao giờ đồng ý tải về những phần mềm không rõ nguồn gốc, hoặc tốt hơn là ngừng truy cập vào những trang web đó.

Tải về Codec và Video Player là không cần thiết

Bên cạnh việc ghi nhớ tránh xa những bộ giải mã giả, bạn cũng cần biết rằng việc tải về các Codec để xem video hiện đã không còn cần thiết nữa.

Trong quá khứ, thị trường phần mềm xem video bị phân mảnh hơn bây giờ rất nhiều. Có nhiều phần mềm để xem video như Windows Media Player, QuickTime và RealPlayer. Một vài trang web thì sử dụng Flash hoặc Java Applet để chạy video, một số khác thì sử dụng Divx Web Player. SilverLight của Microsoft là đối thủ mới nhất gia nhập cuộc chơi này.

Trên đây mới chỉ là các phần mềm dành cho việc xem video trực tuyến. Còn khi tải các video về để xem offline trên máy tính, người dùng có thể sẽ phải cài một số loại Codec khác nhau để chạy chúng. Do vậy, “Codec Pack” ra đời để kết hợp tất cả những loại codec vào một gói duy nhất. Nhờ đó, bạn có thể xem được mọi loại video chỉ với một lần cài đặt, thay vì phải tải về từng bộ giải mã.

Ba điều người dùng thực sự cần

Tình hình hiện tại đã được cải thiện hơn rất nhiều. Giờ bạn không cần phải tải về một loạt Plug-in và Codec cho việc xem video online cũng như offline. Thay vào đó, người dùng chỉ cần cài đặt ba phần mềm dưới đây:

– Adobe Flash: plug-in này của Adobe hiện được sử dụng để xem video trên nhiều website hiện nay. Hãy tải phần mềm này từ trang web chính thức adobe.com và đừng click vào những đường link lạ trên các website khác nếu được yêu cầu tải về một bản cập nhật. Bạn sẽ chỉ cần cài đặt phiên bản Flash của Adobe mà thôi. Với trình duyệt Chrome thì Adobe Flash Player đã được tích hợp sẵn, vì vậy bạn sẽ không phải để ý đến việc đã cài Flash hay chưa.

– Một trình duyệt hỗ trợ HTML5 để phát các video H.264 và các loại video khác. Các phiên bản mới của Chrome, Firefox, Internet Explorer, Safari và Opera đều có khả năng này. Vì vậy, chỉ cần đảm bảo rằng mình đang dùng phiên bản mới nhất của trình duyệt web. Và bạn sẽ không bao giờ cần phải tải về một Codec mới để mở rộng khả năng hỗ trợ phát video cho trình duyệt của mình.

– VLC để chạy các tệp tải về: VLC Media Player là một phần mềm có thể xử lý gần như bất kỳ loại video hoặc tệp âm thanh nào mà bạn có. Hãy nhớ luôn tải VLC từ trang web chính thức videolan.org, không tải thông qua một bên thứ ba đã nhồi nhét ứng dụng này với cả đống mã độc. Sử dụng phần mềm VLC Media Player để chạy các file media đã được tải về, và bạn sẽ không còn cần tới những loại Codec riêng biệt nữa.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã download Flash, trình duyệt web, VLC hay bất kỳ phần mềm nào khác từ các trang web chính thức của nhà phát hành. Và nếu có trang web nào yêu cầu “bạn cần phải cập nhật Java” hoặc “bạn cần phải cập nhật Flash”, đừng nhấp chuột vào những link gợi ý đó.

Theo Anh Minh – VNReview

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com