, , ,

Làm sao để loại bỏ phiền nhiễu khi dùng Facebook?

Share it

Là một người dùng Facebook thường xuyên, chắc hẳn bạn đã không ít lần cảm thấy đau đầu với việc thỉnh thoảng lại có người đăng bài lên tường nhà bạn, bị tag vô những bài có nội dung chẳng liên quan gì đến bạn, bị mời tham gia các sự kiện bạn không quan tâm đến, liên tục nhận được lời mời sử dụng ứng dụng hoặc chơi game…

Thật ra, Facebook đã có sẵn các tùy chọn chặn (block) và việc kích hoạt các tùy chọn này không những sẽ giúp bạn ngăn chặn các phiền toái kể trên, mà nó còn giúp giữ an toàn cho tài khoản Facebook của bạn trước các mối nguy cơ đến từ các loại mã độc, vốn xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên Facebook. Dù vậy, rất ít người dùng Facebook biết đến và sử dụng các tùy chọn này. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến các bạn về các tùy chọn này của Facebook, cũng như cách để kích hoạt và sử dụng nó.

Bài viết được thực hiện trên Facebook giao diện tiếng Anh. Nếu đang sử dụng Facebook giao diện tiếng Việt, bạn có thể chuyển sang tiếng Anh bằng cách truy cập vào phần Thiết lập của Facebook, chọn thẻ Chung, bấm vào chữ Chỉnh sửa tại mục Ngôn ngữ, chọn English (US) và nhấn Lưu thay đổi.

1. Khóa Dòng thời gian (timeline):

Mặc định, Facebook cho phép bạn bè của bạn đăng nội dung lên timeline của bạn mà không cần xin phép trước. Do đó, để tránh bị đăng những thông tin không mong muốn lên timeline, bạn hãy khóa timeline của bạn lại bằng cách: truy cập vào Settings của Facebook, chọn Timeline and tagging, bấm vào chữ Edit tại mục Who can post on your timeline? rồi chọn Only me. Khi đã chọn tùy chọn này, sẽ không có bất kỳ một người nào được phép đăng bài lên timeline của bạn ngoại trừ chính bản thân bạn.

2. Kiểm duyệt nội dung tag (review tag):

Tag là một tính năng của Facebook. Nó cho phép bạn gắn tên một người bạn bất kỳ vào một status hoặc một hình ảnh nào đó có liên quan đến họ và ngược lại. Thông thường, nội dung tag sẽ xuất hiện ở timeline và Trang tin (news feed) của cả người tag và người bị tag. Điều này có nghĩa, nếu bạn bị tag vào một nội dung nào đó, nội dung đó sẽ ngay lập tức hiển thị trên timeline và news feed của bạn mà bạn không hề hay biết cho đến khi bạn mở Facebook để kiểm tra.

Nếu không may bị tag vào một nội dung không tốt, không những bạn bị mất uy tín mà bạn bè của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

Facebook có một tùy chọn cho phép bạn kiểm duyệt nội dung tag trước khi nó xuất hiện trên timeline và news feed của bạn. Vì vậy, để tránh gặp rắc rối như trên, bạn hãy bật tùy chọn này lên bằng cách: truy cập vào Settings của Facebook, chọn Timeline and tagging, bấm vào chữ Edit tại mục Review posts friends tag you in before they appear on your timeline? và chọn Enabled.

3. Chặn ứng dụng hoặc game (block app):

Facebook có rất nhiều ứng dụng hoặc game miễn phí cho người dùng, và do đặc thù tương tác nên trong mỗi ứng dụng hoặc game đều được tích hợp sẵn chức năng mời bạn bè cùng sử dụng hoặc cùng chơi. Nếu bạn thích ứng dụng hoặc game đó, việc nhận nhiều lời mời sẽ không có gì đáng nói. Ngược lại, bạn sẽ cảm thấy điều đó thật sự rất phiền phức.

Để hạn chế những phiền phức như thế, bạn hãy chặn những ứng dụng hoặc trò chơi đó đi. Một khi một ứng dụng hoặc trò chơi bị chặn thì nó sẽ không thể gửi bất kỳ một thông tin gì đến bạn được nữa.

Các bước chặn một ứng dụng hoặc game như sau: truy cập vào phần Settings của Facebook, chọn Blocking ở cột bên trái, ở cột bên phải bạn tìm đến mục Block apps rồi nhập tên ứng dụng hoặc game vào ô Type the name of an app là được. Lưu ý là bạn chỉ cần gõ vài ký tự đầu của tên ứng dụng hoặc game, Facebook sẽ đề xuất tên đầy đủ của nó và bạn chỉ việc chọn từ danh sách đề xuất của Facebook.

Nếu không muốn chặn ứng dụng nữa, bạn chỉ cần nhấn vào chữ Unblock phía sau tên của ứng dụng.

4. Chặn một fanpage (block page):

Page là một chức năng của Facebook. Nó được tạo ra để giúp các cá nhân, doanh nghiệp,… tiếp cận và tương tác với người hâm mộ hoặc khách hàng của họ. Do vậy, page còn được gọi là fanpage. Hiện nay, có rất nhiều fanpage được lập ra trên Facebook và nếu bạn quan tâm một fanpage nào đó, bạn có thể bấm Thích (like) nó. Khi bạn đã like, thông tin của fanpage đó sẽ thường xuyên xuất hiện trên news feed của bạn.

Đến lúc nào đó bạn không còn quan tâm đến fanpage đó nữa, bạn có thể Bỏ thích (unlike) nó. Tuy nhiên, việc bạn unlike nó, không có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện trên news feed của bạn nữa, bởi có thể trong số bạn bè của bạn cũng có người like fanpage đó.

Nếu bạn muốn một fanpage nào đó vĩnh viễn không xuất hiện trên news feed của bạn nữa, bạn hãy chặn nó bằng cách: truy cập vào phần Settings của Facebook, chọn Blocking từ cột bên trái, tìm đến phần Block page và nhập tên của fanpage bạn muốn chặn vào ô Type the name of a Page. Tương tự như khi chặn ứng dụng, bạn chỉ cần nhập một vài kí tự đầu tiên của fanpage là Facebook sẽ đề xuất tên đầy đủ của fanpage đó, bạn chỉ việc chọn từ danh sách đề xuất là được.

Nếu không muốn chặn fanpage nữa, bạn chỉ cần nhấn vào chữ Unblock phía sau tên của fanpage.

5. Chặn quảng cáo trên Facebook: (tham khảo từ http://itechnews360.com)

Facebook không cung cấp thông tin của bạn cho các ứng dụng của bên thứ ba hoặc những nhà quảng cáo. Tuy nhiên, bằng nhiều cách mà họ có thể phân tích được các sở thích hay các vấn đề mà bạn quan tâm để lấy thông tin một cách dễ dàng, chẳng hạn như dựa trên những gì mà bạn bè của bạn chia sẻ hoặc thích. Đó là lí do tại sao bạn thường thấy các mẩu quảng cáo sản phẩm, các dịch vụ có liên quan đến sở thích của bạn.

Để hạn chế việc này, bạn truy cập vào phần Thiết lập của Facebook và chọn mục Quảng cáo. Sau đó, tại mục Trang web của bên thứ ba (Ads show by third parties), bạn chọn Chỉnh sửa. Trong trang mới hiện ra, nhấn nút mũi tên và chọn Không ai cả trong trình đơn vừa xuất hiện. Tương tự như vậy, đối với mục Quảng cáo và bạn bè (Ads and friends), bạn cũng chọn là Không ai cả và nhấn Save Changes để lưu lại các thay đổi.

6. Một số tùy chọn khóa khác:

Bên cạnh các tùy chọn block kể trên, Facebook còn cung cấp các tùy chọn block khác bao gồm:

Danh sách hạn chế (Restricted List): Khi bạn thêm bạn bè vào danh sách này, họ chỉ có thể xem các thông tin và những bài đăng mà bạn cho hiển thị Công khai (Public). Họ sẽ không biết là họ bị đưa vào Restricted List vì Facebook sẽ không gửi thông báo cho họ.

Chặn người dùng (Block user): Tùy chọn này cho phép bạn chặn một người dùng Facebook bất kỳ. Một khi bạn chặn ai đó, người này sẽ không thể xem nội dung đăng trên timeline của bạn, không tag được bạn, không mời được bạn tham gia vào Sự kiện (event) hoặc Nhóm (group), không thể chat với bạn và không thể kết bạn được với bạn.

Chặn lời mời sử dụng ứng dụng (Block app invites): Tùy chọn này cho phép bạn chặn lời mời sử dụng ứng dụng từ một người nào đó. Một khi bạn đã chặn người nào thì những lời mời sử dụng ứng dụng từ người đó sẽ bị Facebook bỏ qua và không gửi đến bạn.

Chặn lời mời tham gia sự kiện (Block event invites): Tùy chọn này cũng tương tự như Block app invites, nhưng thay vì chặn lời mời sử dụng ứng dụng thì Facebook sẽ chặn lời mời tham gia một event từ một người nào đó.

ẨN LÊ

anlvdt@gmail.com

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com