, ,

Hướng dẫn quản lý và đồng bộ bookmark của Google Chrome với Gmail

Share it

Tận dụng được lợi thế từ việc kết hợp các sản phẩm do chính mình tạo ra, để tạo sự tiện lợi cho người dùng là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của Google trong “cuộc chiến” trình duyệt. Chrome kết hợp với Gmail là sự minh chứng cho điều đó.

Như đã biết, Chrome cũng như đa số các trình duyệt phổ biến khác (Firefox, IE, Opera…) đều hỗ trợ sẵn các công cụ để người dùng tạo và quản lý dữ liệu duyệt web (bookmark, lịch sử duyệt web, extension…) của mình. Dù vậy, trình duyệt của Google lại được nhiều người lựa chọn hơn bởi ngoài những công cụ trên, trình duyệt này còn được trang bị thêm khả năng đồng bộ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là bookmark, của họ với tài khoản Gmail, vốn rất được ưa chuộng hiện nay.

Vậy làm thế nào để thực tạo và đồng bộ bookmark từ Google Chrome lên Gmail, mời bạn đọc bài viết sau để biết cách.

1. Quản lý bookmark

Thông thường, nhiều người dùng có thói quen hay tạo bookmark bằng cách kéo thả trực tiếp các đối tượng lên thanh bookmark. Cách này khá tiện lợi, nhanh chóng nhưng về lâu dài khi lượng bookmark tăng cao, thanh bookmark sẽ không còn đủ không gian để lưu trữ khi đó những bookmark được tạo sau sẽ bị ẩn đi. Và tất nhiên nếu muốn truy cập vào nó bạn phải thực hiện nhiều cái nhấp chuột. Do đó, việc tổ chức lại cách thể hiện các đối tượng được bookmark trên thanh bookmark là điều rất cần thiết bởi như thế bạn không những có thể lưu được số lượng lớn bookmark mà việc sử dụng chúng cũng trở nên rất thuận tiện. Để tổ chức lại bookmark của mình bạn làm như sau:

Thay vì kéo thả trực tiếp các đối tượng như trước đây, bạn hãy tạo thư mục để nhóm các đối tượng cần bookmark. Chẳng hạn, bạn thường hay đọc tin tức ở các trang như DanTri, Vnexpress, Tuoitre…, bạn có thể tạo một thư mục tên NEWS và kéo thả các trang trên vào thư mục này.

Tương tự như vậy, bạn lần lượt gom nhóm cho các đối tượng cần bookmark khác. Để tạo thư mục trên thanh bookmark, bạn bấm Ctrl + Shift + B, bấm phải lên thanh bookmark vừa hiện ra, chọn New Folder, đặt tên cho thư mục và bấm OK. Xong, bạn kéo các đối tượng cần bookmark vào thư mục vừa tạo.

Để các đối tượng đã bookmark trông gọn gàng và dễ nhận biết hơn, bạn nên đổi tên cho chúng. Để thực hiện, bạn bấm phải vào đối tượng đã bookmark chọn Edit, ở cửa sổ hiện ra bạn thay đổi tên cho bookmark tại mục Name. Xong, bạn bấm Save để lưu lại.

2. Đồng bộ bookmark với tài khoản Gmail

Khi đã hoàn thành việc tạo và tổ chức lại các bookmark, bạn nên đồng bộ chúng với tài khoản Gmail. Việc này sẽ giúp bạn lưu lại bookmark, tiện ích mở rộng, các ứng dụng, theme và một số tùy chọn đã thiết lập trên Chrome lên Gmail để bạn có thể sử dụng lại những thiết lập này vào bất kỳ lúc nào bạn dùng Chrome trên máy tính khác hoặc trên các thiết bị di động.

Để đồng bộ, đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail bằng cách nhấp vào biểu tượng cờ lê trên thanh công cụ, chọn Sign in to Chrome, nhập địa chỉ Gmail và mật khẩu rồi bấm Sign in. Ở hộp thoại Confirm sync settings hiện ra, bạn chọn các đối tượng cần đồng bộ.

Nếu muốn đồng bộ tất cả bạn chọn OK, sync everything ngược lại nếu chỉ muốn đồng bộ một vài đối tượng cụ thể, bạn nhấp chọn Advanced rồi chọn Choose what to sync ở menu xổ xuống.

Đến đây, bạn đánh dấu chọn những đối tượng bạn muốn đồng bộ bằng cách đánh chọn vào hộp kiểm trước mỗi đối tượng. Tùy chọn Encrypted data types cho phép bạn mã hóa dữ liệu đồng bộ. Mặc định, Chrome chỉ mã hóa mật khẩu (Encrypt passwords). Tuy nhiên bạn có thể thiết lập mã hóa tất cả dữ liệu đồng bộ bằng cách chọn vào Encrypt all synced data. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn sử dụng cụm mật khẩu của riêng mình thay cho mật khẩu tài khoản Google bằng cách chọn Choose my own passphrase rồi nhập cụm mật khẩu và xác nhận cụm mật khẩu lần lượt vào hai ô Passphrase và Confirm passphrase ở mục Encryption passphrase.

Nếu bạn chọn tùy chọn mã hóa bằng cụm mật khẩu riêng trên một máy tính, bạn có thể nhận được thông báo lỗi đồng bộ trên các máy tính khác mà bạn đang đồng bộ dữ liệu. Gặp phải trường hợp này, bạn chỉ việc nhập lại cụm mật khẩu mới vừa tạo bên trên.

Thiết lập xong, bạn bấm OK để Chrome tiến hành đồng bộ.

3. Xóa dữ liệu bookmark đã đồng bộ

Để xóa các dữ liệu đã đồng bộ trước đó. Bạn nhấp vào biểu tượng cờ lê trên thanh công cụ của trình duyệt, chọn Signed in as <địa chỉ email của bạn>. Tiếp đến bạn nhấp chọn liên kết Google Dasdboard ở mục Sign in. Cửa sổ Google dashboard hiện ra, bạn chuyển đến mục Chrome sync và nhấp vào Stop sync and delete data from Google.

Việc này sẽ tắt tiến trình đồng bộ và tất cả dữ liệu đồng bộ đã được lưu vào tài khoản Google của bạn sẽ bị xóa nhưng dữ liệu trên máy bạn vẫn được giữ lại. Tuy nhiên, bạn không thể truy cập vào những dữ liệu này khi bạn đăng nhập vào Chrome và bật đồng bộ trên máy tính hoặc thiết bị khác.

Bạn có thể áp dụng cách quản lý tương tự như trên để quản lý và đồng bộ bookmark khi sử dụng trình duyệt Cốc Cốc.

ẨN LÊ

anlvdt@gmail.com

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com