, , ,

Cách sửa lỗi “You need to format the disk in drive x: before you can use it”

Share it

Trong quá trình sử dụng các thiết bị lưu trữ di động (sau đây sẽ tạm gọi thiết bị) như USB, ổ cứng di động… chắc hẳn bạn cũng không ít lần gặp phải lỗi Windows yêu cầu định dạng thiết bị ngay khi bạn cắm nó vào máy tính. Đây là một trong những lỗi phức tạp rất hay gặp và việc xử lý những lỗi thế này cũng không hề đơn giản nhất là khi bạn vừa muốn khắc phục được lỗi vừa phải khôi phục lại dữ liệu quan trọng của mình.

1. Nguyên nhân và tình trạng dữ liệu

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi nêu trên, phổ biến nhất là do virus xâm nhập và làm hỏng firmware của thiết bị dẫn đến Windows không thể nhận dạng và truy xuất vào thiết bị được. Tuy nhiên, về cơ bản thì dữ liệu trong thiết bị vẫn còn nguyên vẹn và khả năng phục hồi lại được là rất cao.

2. Một vài lưu ý:

Bạn hãy nhấn Cancel ngay khi gặp thông báo You need to format the disk in drive x: before you can use it. (x: là kí tự đại diện cho thiết bị). Việc này sẽ giúp bạn tạm thời tắt thông báo này.

Bạn nên hạn chế mở Windows Explorer để truy xuất vào thiết bị này để tránh bị treo máy.

3. Chuẩn bị

Một phần mềm có chức năng phục hồi dữ liệu. Trường hợp này bạn có thể sử dụng phần mềm EASEUS Data Recovery Wizard 5.5.1 hoặc mới hơn (tải tại http://goo.gl/926MX). Phần mềm này được trang bị một chức năng đặc biệt dành riêng cho việc phục hồi dữ liệu do lỗi nêu trên. Người viết đã thực hiện khôi phục dữ liệu thành công nhiều lần với sự trợ giúp của phần mềm này. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một phần mềm khôi phục dữ liệu khác chẳng hạn Recuva, Undelete, Data Recovery…

Một phần mềm hoặc dịch vụ có chức năng sửa chữa tập tin. Tuy lỗi trên không làm ảnh hưởng đến toàn bộ dữ liệu trên thiết bị của bạn, vẫn có nhiều khả năng tập tin sẽ bị lỗi sau khi được khôi phục. Lúc đó, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm hoặc dịch vụ này để sửa lại tập tin bị lỗi. File Repair (tải tại http://goo.gl/96SRa) và dịch vụ trực tuyến Office Recovery (https://online.officerecovery.com) là những phần mềm và dịch vụ sửa chữa khá tốt những tập tin bị lỗi do những nguyên nhân tương tự như đã nêu.

4. Tìm kiếm và khôi phục dữ liệu

Trước hết, bạn cài đặt EASEUS Data Recovery Wizard 5.5.1 (DRW) vào máy tính. Sau đó, bạn mở nó lên rồi chọn tùy chọn Complete Recovery (khôi phục dữ liệu trong trường hợp bạn gặp lỗi Windows yêu cầu định dạng thiết bị).

Tiếp đến, bạn chọn Search all lost files automatically nếu bạn muốn tìm và khôi phục toàn bộ dữ liệu thuộc bất kỳ định dạng nào hoặc chọn Search lost files by types rồi chỉ định định dạng tập tin cần tìm bằng cách dánh dấu kiểm vào các mục tương ứng ở khung cửa sổ bên phải. Xong, bạn nhấn Next. Ở màn hình hiện ra sau đó bạn chỉ định thiết bị chứa dữ liệu cần tìm, nhấn tiếp nút Next. Quá trình tìm kiếm sẽ bắt đầu ngay sau đó. Lưu ý: thời gian tìm kiếm tùy thuộc vào dung lượng của thiết bị lưu trữ cũng như số lượng tập tin bạn cần tìm.

Khi quá trình tìm kiếm hoàn tất DRW sẽ liệt kê tất cả các phân vùng (partition) được tìm thấy. Bạn đánh dấu kiểm vào trước tên partition cần khôi phục dữ liệu rồi bấm Next.

Đợi trong giây lát để phần mềm tạo danh sách thư mục. Khi quá trình này hoàn  tất, danh sách thư mục sẽ được liệt kê ở phía bên trái cửa sổ DRW. Tương tự như trong Windows Explorer bạn có thể duyệt qua những thư mục này để xem các tập tin có trong nó. Để khôi phục thư mục/tập tin nào bạn chỉ việc đánh dấu kiểm vào trước tên thư mục/tập tin đó, bấm Next rồi chỉ định nơi lưu trữ dữ liệu phục hồi được, bấm Next lần nữa để tiến hành phục hồi dữ liệu.

Lưu ý: thời gian khôi phục dữ liệu tùy thuộc vào dung lượng và số lượng thư mục/tập tin bạn chọn nhưng thường thì quá trình này sẽ nhanh hơn quá trình tìm kiếm ở trên.

5. Sửa chữa tập tin bị lỗi

Nếu tập tin sau khi phục hồi bị lỗi không mở được, bạn hãy tiến hành cài đặt FileRepair rồi từ giao diện chính, nhấn vào nút ba chấm và tìm đến tập tin cần chỉnh sửa. Nhấn nút Start Repair để phần mềm bắt đầu quá trình tìm lỗi và sửa chữa tập tin. Đối với dịch vụ Office Recovery, bạn truy cập vào địa chỉ trên bấm nút Choose file để duyệt đến tập tin cần sửa lỗi rồi bấm Secure Upload and Repair. Chờ trong giây lát rồi bấm nút Share để thấy được liên kết tải tập tin đã sửa lỗi về.

6. Định dạng lại thiết bị

Khi đã hoàn tất các bước trên, bạn thực hiện kiểm tra dữ liệu của mình lại lần nữa. Nếu mọi thứ đã ổn thì bây giờ bạn đã có thể thực hiện định dạng lại thiết bị bị lỗi và sử dụng bình thường. Để định dạng, bạn cắm thiết bị vào máy tính, đợi đến khi thông báo You need to format the disk in drive x: before you can use it xuất hiện thì bạn bấm nút Format disk để Windows định dạng lại ổ đĩa giúp bạn.

7. Lời khuyên

Việc tìm kiếm và phục hồi dữ liệu như trên thường sẽ diễn ra rất lâu và khả năng phục hồi dữ liệu đôi khi sẽ không thành công tuyệt đối. Do vậy để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn, bạn nên lưu trữ dữ liệu phân tán ở nhiều thiết bị khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể vừa lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng máy tính để bàn đồng thời bạn cũng lưu trữ nó trên ổ cứng di động hoặc trên ổ cứng của một laptop bạn đang sở hữu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các giải pháp lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến hoặc lưu trữ đám mây như 4share.vn, fshare.vn, mediafire.com, dropbox.com, onedrive.com…

ẨN LÊ

anlvdt@gmail.com

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com