, ,

Cách nhận biết laptop quá nóng

Share it

Việc sử dụng laptop thường xuyên có thể dẫn đến laptop bị nóng và hiệu suất của máy giảm dần theo thời gian sử dụng, kéo theo là khả năng các linh kiện bên trong bị hỏng hóc nếu không được cải thiện. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng có thể nhận biết laptop của mình đang rơi vào tình trạng quá tải dẫn đến nhiệt độ cao. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách nhận biết khi laptop quá nóng giúp bạn tìm phương pháp khắc phục.

1. Nhiệt độ

Biểu hiện vật lý dễ nhận thấy nhất là nhiệt độ. Mỗi nhà sản xuất đều có một chuẩn nhiệt độ chung cho sản phẩm mà họ sản xuất. Nếu laptop vượt qua ngưỡng này, người dùng sẽ nhận thấy chúng hoạt động khác bình thường và thậm chí có thể ngừng hay tự tắt máy. Nguyên nhân có thể do người dùng mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc, hay ứng dụng tốn nhiều nguồn tài nguyên như game chẳng hạn. Môi trường sử dụng máy, thời tiết quá nóng cũng gây ảnh hưởng. Cụ thể khi đặt tay lên máy, bạn cảm nhận nó rất nóng, có mùi nhựa cháy (do lớp keo tản nhiệt tan chảy)…

2. Tốc độ máy chậm

Khi hoạt động ở nhiệt độ cao, laptop sẽ chậm chạp và ì ạch. Nguyên nhân do phần cứng bị giảm xung để máy chạy chậm hơn bình thường nhằm giảm thiểu việc sinh nhiệt. Lúc này, toàn bộ hệ thống máy tính có thể bị ngừng, chương trình đang chạy gặp sự cố và không thể hoạt động tiếp tục ngay lúc đó.

3. Lỗ thông hơi

Hầu hết đều bắt nguồn từ hệ thống thông gió không hoạt động hiệu quả. Khi sử dụng máy, hơi nóng sẽ được tản ra ngoài qua các lỗ thông hơi bởi hệ thống quạt tản nhiệt trong máy. Nếu như không nhận thấy hơi nóng thổi ra ngoài, điều đó có nghĩa quạt đã bị hỏng hoặc quá bẩn, cần thay thế hoặc vệ sinh sớm.

Nguyên nhân khác có thể là do lỗ thông hơi bị cản vì người dùng đặt máy lên bề mặt mềm bao bít hết lỗ (đệm, gối, thảm…). Bụi bẩn cũng là nguyên nhân phổ biến thường xuyên làm tắc nghẽn hệ thống tản nhiệt.

4. Do thiết kế và dòng máy

Nếu các dấu hiệu trên đã được khắc phục nhưng tình trạng laptop không được cải thiện, điều đó có thể bắt nguồn từ bản chất dòng máy mà bạn đang dùng. Do thiết kế và cấu tạo của nhà sản xuất quy định hay do đời máy không tối ưu. Việc sắm thêm thiết bị tản nhiệt bên ngoài cho laptop của bạn rất cần thiết. Nó sẽ giúp hấp thụ nhiệt từ máy tính và tăng luồng không khí qua hệ thống thông hơi của thiết bị giúp máy mát hơn.

Theo Xuân Dung (kaspersky.proguide.vn)

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com