, ,

Shortenme – Rút gọn địa chỉ url và tạo QR chỉ sau một cú nhắp chuột

Share it

Goo.gl là dịch vụ rút gọn địa chỉ URL (hay còn gọi là link) của Google. Theo đó, nếu bạn có một đường link rất dài, ví dụ như địa chỉ tới một bức ảnh trên Facebook của bạn, bạn chỉ cần sao chép địa chỉ đó và dán vào ô trống tại địa chỉ http://goo.gl và nhấn nút Shorten URL là bạn sẽ có ngay một địa chỉ URL cực kỳ ngắn và gọn để chia sẻ với bạn bè. Bên cạnh đó, mã phản hồi nhanh (QR Code) sẽ giúp chuyển địa chỉ URL của bạn thành một tấm ảnh và sau đó bạn chỉ cần dùng điện thoại để quét ảnh này là có thể truy cập vào đường link của mình ngày từ địa thoại mà không cần phải gõ lại hoặc gửi email.

Chính vì sự tiện lợi như thế nên hiện nay dịch vụ rút gọn link goo.gl và tạo QR Code rất được người dùng ưa chuộng. Tuy vậy, có một điều bất tiện là mỗi khi muốn rút gọn một link hoặc tạo một ảnh QR Code, bạn phải truy cập vào từng dịch vụ riêng lẽ và sau đó thật hiện rất nhiều thao tác trước khi có được một đường link ngắn gọn hoặc một ảnh QR Code. Với ShortenMe, bạn sẽ làm được những việc này chỉ sau một cú nhắp chuột.
ShortenMe là một phần mở rộng dành cho trình duyệt Google Chrome. Nó sẽ giúp bạn rút gọn một đường link bằng dịch vụ goo.gl của Google đồng thời tạo cho bạn một ảnh QR Code để sử dụng cho các thiết bị di động. Ưu điểm của ShortenMe là nó cho phép bạn liên kết với tài khoản Gmail để quản lý các đường link mà bạn đã từng rút gọn cũng như xem lại thống kê lượt truy cập vào các đường link này tại địa chỉ http://goo.gl.
Để cài đặt ShortenMe bạn truy cập vào địa chỉ rút gọn http://goo.gl/bjbB1A, bấm nút Add to Chrome rồi nhấn nút Add. Sau khi cài đặt, một biểu tượng hình dấu ba chấm sẽ xuất hiện ở phía trên góc phải của Chrome. Trước khi sử dụng ShortenMe, bạn nên thiết lập một vài thông số cho nó bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng dấu ba chấm ở trên rồi chọn Options. Để quản lý các địa chỉ đã rút gọn cũng như xem thống kê lượng truy cập vào nó, bạn bấm vào chữ Log in màu xanh để liên kết ShortenMe với tài khoản Gmail của bạn. Nếu muốn rút gọn một đường link đồng thời tạo ảnh QR Code cho đường link đó luôn, bạn đánh dấu chọn vào mục Display a QR code of the shortened link. Nếu muốn hiển thị biểu khác thay cho biểu tượng dấu ba chấm mặc định như trên, bạn chọn vào mục Use alternate toolbar icon.
Để rút gọn link với ShortenMe, bạn truy cập vào đường link cần rút gọn rồi nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở phía trên góc phải của Chrome. ShortenMe sẽ tự động sao chép địa chỉ đã được rút gọn vào Clipboard đồng thời hiển thị một pop-up nhỏ cho bạn thấy đường link sau khi rút gọn và ảnh QR Code của đường link đó. Để chia sẻ với bạn bè đường link đã rút gọn bạn chỉ việc dán (paste) nó vào chỗ mong muốn, chẳng hạn cửa sổ soạn thư của Gmail.
Nếu muốn lưu ảnh QR Code, bạn nhấn chuột trái vào ảnh QR Code hiển thị trên pop-up. Tiếp đến, bạn mở một trình duyệt web bất kỳ lên rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán địa chỉ tải ảnh QR Code vào thanh địa chỉ. Xong, bạn nhấn Enter. Một cửa sổ chứa ảnh QR Code sẽ hiện ra, bây giờ bạn chỉ việc nhắp chuột phải vào nó rồi chọn Save image/picture as… để lưu nó về máy rồi chia sẻ với bạn bè.
ẨN LÊ
(anlvdt@gmail.com)

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com