, , ,

Giữ an toàn cho tài khoản Gmail ở máy tính công cộng

Share it
Cách đây không lâu, Google đã bổ sung vào Gmail chức năng quản lý đăng nhập nhiều tài khoản cùng lúc có tên là “One account. All of Google.” (OAG). Với chức năng này người dùng có thể đăng nhập sử dụng nhiều tài khoản Gmail cùng lúc cũng như chuyển đổi qua lại giữa chúng một cách dễ dàng. Tuy vậy, nó chỉ thích hợp với những thiết bị cá nhân chỉ có một mình bạn sử dụng ngược lại nó có thể gây phiền toái hoặc tệ hơn là ảnh hưởng đến sự riêng tư của bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng Gmail ở các máy tính công cộng, một số thủ thuật sao đây sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình.

1. Cách sử dụng OAG:
Việc sử dụng OAG rất đơn giản. Để đăng nhập nhiều tài khoản trên cùng một trình duyệt, bạn chỉ việc truy cập vào địa chỉ https://gmail.com và đăng nhập bằng tài khoản Gmail thứ nhất. Kế đến, bạn bấm vào hình đại diện của bạn ở phía trên góc phải của Gmail rồi chọn Add account và đăng nhập vào các tài khoản khác. Để chuyển đổi giữa các tài khoản Gmail, bạn cũng nhấp chuột vào hình đại diện hoặc địa chỉ Gmail ở phía trên góc phải rồi chọn tài khoản muốn dùng.
2. Gỡ địa chỉ Gmail khỏi trang đăng nhập sau khi sử dụng:
Ở phiên bản mới Gmail vẫn lưu địa chỉ email của bạn tại trang đăng nhập ngay cả khi bạn đã thực hiện đăng xuất khỏi tài khoản của mình. Điều này có nghĩa nếu người khác cũng dùng chung máy tính với bạn, họ có thể dễ dàng biết được địa chỉ email của bạn là gì hoặc họ thậm chí có thể truy cập vào tài khoản email của bạn nếu bạn quên đăng xuất. Để tránh điều này, bạn nên gỡ địa chỉ email của mình khỏi trang web Gmail ngay sau khi đăng xuất bằng một trong hai cách sau:
– Thủ công: Bạn có thể gỡ địa chỉ Gmail khỏi trang đăng nhập bằng cách nhấn vào nút Remove rồi sau đó nhấn vào biểu tượng dấu “x” phía sau địa chỉ email muốn gỡ. Xong, bạn nhấn nút Done.
– Tự động: Thao tác gỡ bỏ địa chỉ Gmail thủ công như trên có hơi rườm rà khiến bạn mất nhiều thời gian. Nếu không thích vậy, bạn có thể cài đặt đoạn mã có tên Google Account Chooser Cleaner vào trình duyệt Firefox hoặc Chrome của bạn. Đoạn mã này sẽ giúp tự động gỡ bỏ tất cả các tài khoản Gmail khỏi trang đăng nhập ngay sau khi bạn đăng xuất. Để cài đặt đoạn mã này, bạn thực hiện như sau. Đối với Firefox, đầu tiên bạn cần cài đặt thêm add-on GreaseMonkey tại địa chỉ http://goo.gl/atGk7. Kế đến, bạn truy cập vào địa chỉ http://goo.gl/2723ml và nhấn nút Install để cài đặt. Đối với Chrome, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ trên và nhấn nút Install là được.
Về độ an toàn của đoạn mã trên thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì nó được chia sẻ trên diễn đàn của Google tại địa chỉ http://goo.gl/GUd2Ao vào ngày 07/01/2014 và cho đến nay vẫn chưa có phản hồi tiêu cực nào. Ngoài ra, người viết cũng đã thực hiện kiểm tra độ an toàn của nó thông qua website https://www.virustotal.com và cũng nhận được kết quả “sạch”.
3. Bật chế độ duyệt web riêng tư khi cho người khác mượn máy:
Nếu cần cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp… mượn máy để sử dụng Gmail, bạn nên mở chế động duyệt web riêng tư trước khi đưa máy cho họ. Nếu đang sử dụng Firefox, bạn nhấn đồng thời 3 phím Ctrl + Shift + P hoặc nhấn vào nút Firefox rồi chọn New Private Window. Nếu đang sử dụng Chrome, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + N hoặc nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang ở phía trên góc phải và chọn New incognito window.
Ngoài ra, đối với Chrome bạn còn có một cách khác an toàn hơn đó là bật chế độ Guest. Đây là chế độ duyệt web dành cho khách, khi bạn bật chế độ này không những tài khoản Gmail của bạn được giữ an toàn mà các dữ liệu riêng tư của bạn như lịch sử duyệt web, bookmark, tài khoản đã lưu trên trình duyệt… cũng được bảo vệ. Để bật chế độ Guest bạn thực hiện lần lượt như sau. Đầu tiên, bạn mở Chrome và nhập vào thanh địa chỉ chrome://flags. Kế đến, bạn nhấn Ctrl + F và gõ vào ô tìm kiếm dòng chữ Enable new profile management system rồi nhấn Enter. Ở màn hình kế đó, bạn nhấn vào siêu liên kết Enable ở dưới dòng chữ Enable new profile management system windows. Cuối cùng bạn nhấn vào nút Relaunch now ở dưới cùng bên góc trái của Chrome để khởi động lại nó.
Sau này trước khi bạn cho người khác mượn máy, bạn chỉ cần mở một cửa sổ dành cho khách trên Chrome bằng cách bấm vào mũi tên chỉ xuống nằm sau chữ First user ở phía trên cùng góc phải rồi chọn Browse as guest là được.
ANLVDT
(anlvdt@gmail.com)

Viết một bình luận

Nhận sản phẩm mới qua email

Nhập địa chỉ email và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có sản phẩm mới.
Khuyến mãi
Laptop Lenovo Yoga nhỏ gọn, cảm ứng, xoay 360 độ
Bài viết liên quan
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com